Lợi thế của Mitsubishi Triton tại giải “Dakar Châu Á” 2022 là gì?

admin | Tháng Mười Một 29, 2022

Giải Asia Cross Country Rally 2022 (AXCR 2022) hay còn được biết đến như là phiên bản “Dakar Châu Á” đã khép lại với ngôi vô địch thuộc về đội Mitsubishi Ralliart sử dụng xe Triton. Trong top 5 của AXCR năm nay có thêm 1 chiếc Triton khác thuộc đội Mitsubishi Ralliart luôn. Đáng chú ý là đội AKA Racing, đại diện của Việt Nam cũng sử dụng xe Triton. Mặc dù đạt hạng 15 tổng sắp năm nay, nhưng kết quả này của AKA Racing đã tốt hơn so với vị trí 17 của lần tham gia trước. Ngoài ra, AKA Racing cũng lọt Top 10 ở hạng T1D.

Đội AKA Racing đại diện Việt Nam tham gia AXCR 2022

Bí kíp của một đội đua thì nhiều lắm, không phải ai cũng biết được. Nhưng nếu xét riêng về góc độ sản phẩm thì Triton có 1 lợi thế mà hiện nay nhiều mẫu xe cùng phân khúc không có hoặc không còn duy trì. Đó là tính năng dẫn động 2 cầu không có khoá vi sai trung tâm (4H). Đây là 1 trong những chế độ vận hành của Hệ thống Super Select 4WD II trứ danh nhà Mitsubishi.

Nói nôm na dễ hiểu thì ở 4H, Triton sẽ chạy như 1 cái xe dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD. Tức là chạy được 2 cầu ở dải tốc độ cao và không bị hiện tượng “bó cầu”. Những xe bán tải khác cùng phân khúc với Triton cũng có chế độ 2 cầu nhanh 4H nhưng chính xác là 2 cầu nhanh có khoá vi sai trung tâm, gọi là 4HLC (Mặc dù vẫn ghi là 4H). Chế độ 4HLC này chỉ hoạt động ở dải tốc độ thấp giúp xe qua địa hình phức tạp. Chứ 4HLC không sử dụng được liên tục ở tốc độ cao vì có thể xảy ra hiện tượng “bó cầu” gây hư hỏng nặng.

Chế độ 4H là một trong những “Bí kíp” của Triton

Vì thế khi chạy kiểu đường tốc độ cao tại AXCR năm nay, Triton là 1 trong những mẫu xe bán tải hiếm hoi có thể gài 2 cầu chạy nhanh. Còn đa số những xe bán tải khác chỉ có 4HLC thì chắc chắn phải chuyển về chế độ 1 cầu sau (2H) thì mới đua bền được.

Tính năng 4H là 1 lợi thế trên địa hình đường đất và sỏi nhỏ ít độ bám. Bởi vì 4H cho phép sức mạnh từ động cơ “đặt” xuống mặt đường thông qua 4 bánh xe đạt hiệu quả cao hơn những xe khác chỉ dẫn động 2 bánh sau (2H) ở cùng dạng địa hình. Lợi thế của việc dẫn động 4 bánh không chỉ thấy trên đường thẳng mà còn rõ nhất ở các góc cua.

Nếu xem clip những đội sử dụng Triton để đua tại AXCR 2022 sẽ thấy sau những cú Scandinavian Flick (1 kỹ thuật vào cua nâng cao trong rally) điệu nghệ, thân pháp của Triton lúc hết ga, hết số để thoát góc cua rất gọn gàng. Gần như không có nhịp dư thừa.

Còn những xe dẫn động cầu sau khi thoát cua sẽ phải dìu ga nhẹ hơn, nếu không muốn bị văng đuôi (oversteer) do mất độ bám ở bánh dẫn động. Dìu ga nhẹ hơn thay vì hết ga (Flat Out) đồng nghĩa với việc xe dẫn động cầu sau sẽ thoát cua chậm hơn xe dẫn động 2 cầu trong cùng tình huống này.

Thực tế xem clip cũng có nhiều xe cầu sau hết ga, hết số ở đoạn thoát cua và bị văng nhẹ đuôi. Hình ảnh xe hơi văng nhẹ đuôi tạo cảm giác “nhanh”, yếu tố trình diễn đẹp nhưng sau đó ngưới lái sẽ phải thêm thao tác chỉnh lái và hiệu quả thực tế chưa chắc bằng xe 2 cầu có thân pháp gọn gàng.

Các bạn có thể xem thêm clip “So sánh độ bám chế độ Cầu Sau (RWD) và 2 Cầu Không Khóa Vi Sai (4H) trên Pajero Sport” để hiểu hơn về vấn đề:

Trước đây thế giới xe hay truyền miệng nhau câu này: “Thích vào rừng thì đi Land Rover, còn muốn ra khỏi rừng thì chỉ hãy chọn Land Cruiser.” Nhận định trên có thể đúng ở nhiều nơi, nhưng xin bổ sung thêm là ở châu Á muốn ra khỏi rừng mà vẫn có giải thì nên chơi Triton với hệ thống Super Select 4WD II trứ danh.

Team Mitsubishi Ralliart vô địch tại AXCR 2022