Khoá ly hợp trong bộ Biến mô Lock-up Clutch – Từ tính năng trên xe đua đến Bí kíp tiết kiệm của xe Suzuki

admin | Tháng Mười Một 2, 2020

Để lý giải về tiếng kêu lạ trong hộp số, đại diện Suzuki có chia sẻ hộp số tự động 4 cấp trên XL7 và Ertiga được tích hợp tính năng Khoá ly hợp (Lock-up Clutch) trong bộ biến mô Torque Converter. Điều này thật sự làm mình ngạc nhiên. Vì Lock-up Clutch là tính năng được ứng dụng trong các xe đua.

Về cơ bản bộ biến mô Torque Converter nó truyền lực từ động cơ sang hộp số thông qua “kết nối” thuỷ lực. Thế nên nó sẽ có khả năng bị trượt và nhiều hao phí truyền động hơn kiểu kết nối cơ khí (ly hợp). Mà hao phí truyền động càng lớn thì lực từ động cơ truyền xuống bánh xe sẽ bị hao hụt càng nhiều.

Để giảm hao phí truyền động thì các xe đua sẽ lắp thêm một bộ Khoá ly hợp Lock-up Clutch bên trong bộ biến mô. Kiểu như trong bộ biến mô có thêm một cái ly hợp giống giống của xe số sàn. Vì vậy nó kết hợp được ưu điểm của biến mô là êm ái và ưu điểm bộ ly hợp là truyền lực tốt. Lực truyền từ động cơ đến hộp số thông qua bộ biến mô có khoá ly hợp sẽ trực tiếp và hiệu quả hơn kiểu biến mô không có khoá ly hợp. Từ đó sẽ giúp xe cải thiện khả năng tăng tốc, tốc độ tối đa, đỡ quá nhiệt hộp số,…

Vậy thì tại sao XL7 và Ertiga không phải là xe đua nhưng Suzuki vẫn trang bị Lock-up Clutch? Câu trả lời là cho mục đích tiết kiệm nha. Giảm hao phí truyền động còn đồng nghĩa với việc lực được sử dụng hiệu quả. Thay vì lực bị biến thành hao phí nhiệt năng thì giờ được chuyển thành động năng nhiều hơn. Kết quả là giúp xe chạy tiết kiệm hơn.

Nếu để ý sẽ thấy XL7 và Ertiga thường có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn so với những mẫu xe khác cùng phân khúc. Bên cạnh yếu tố trọng lượng XL7 & Ertiga nhẹ thì còn có sự góp phần của Lock-up Clutch. Hiệu quả tiết kiệm Lock-up Clutch thể hiện nhiều nhất ở dải tốc cao. Thế nên trên XL7 & Ertiga phải chạy hơn 60 km/h thì Lock-up Clutch mới kích hoạt và khoá cứng kết nối giữa động cơ và hộp số giống như hộp số sàn.

Minh họa bộ Biến mô có thêm Khóa ly hợp Lock-up Clutch

Các bạn để ý sẽ thấy khi Lock-up Clutch kích hoạt thì tua máy sẽ giảm ngay ít nhất là 500 v/ph. Dù tốc độ xe vẫn giữ nguyên và hộp số đang ở cấp 4 cao nhất. Tua máy thấp thể hiện lực được truyền hiệu quả và xe cũng sử dụng ít nhiên liệu hơn.

So sánh vòng tua hộp số Không (trái) và Có (phải) tính năng Khóa ly hợp Lock-Up trong Biến mô

Nhiều người than phiền là ở dải Lock-up Clutch kích hoạt thì có tiếng kêu từ khoang máy vọng lên nhiều hơn. Ngoài ra, khi đạp ga tăng tốc thì xe cảm giác ì ạch và trễ. Mình đã test cả Ertiga và XL7 sử dụng chung 1 loại hộp số 4 cấp thì không thấy tiếng kêu nào bất thường cả. Chẳng qua tiếng máy gào nhiều ở dải tốc độ Lock-up Clutch hoạt động là do khả năng cách âm khoang máy của 2 mẫu xe Suzuki này chưa được xuất sắc thôi.

Tiếp theo, vấn đề trễ ga là có thật và mình đánh giá có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là khi thốc ga mạnh thì xe sẽ trả về số thấp hơn. Lúc đó bộ Lock-up Clutch sẽ cần thời gian để tách ra nên tạo chút độ trễ. Thứ hai, dải tỉ số truyền của Suzuki chọn hơi xa nhau giữa các cấp nhầm tối ưu cho mục đích tiết kiệm nên cũng làm cho xe có cảm giác ì ạch, không linh hoạt.

Đấy chỉ vậy thôi. Các bạn chủ xe Ertiga và XL7 cứ tự tin lên nhé. Không phải xe phổ thông nào cũng có hộp số tự động tích hợp Lock-up Clutch đâu. Chịu ồn chút nhưng bù lại nó tiết kiệm.