Một lần khám phá Cao Bằng cùng dàn xe Ford Thế Hệ Mới để hiểu vì sao Ranger, Everest hút khách trong lúc thị trường ảm đạm

admin | Tháng Mười Một 20, 2023

Sự kiện “Trải nghiệm các dòng xe Ford Thế Hệ Mới” được diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 11 năm 2023 là bước hiện thực hóa mong muốn đó. Với cung đường trải nghiệm Hà Nội – Cao Bằng, các nhà báo và chuyên gia được một lần nữa trải nghiệm lái Ford Ranger, Ford Ranger Raptor và Ford Everest Thế Hệ Mới.

Nếu trong bài hát của Đen có câu “Chúng ta đang tiến hóa để cô đơn”, thì xu hướng bán tải đang “tiến hóa” theo hướng đi phố nhàn nhã hơn. Ford là một trong những hãng xe đi đầu trong việc biến những chiếc bán tải ngày càng tiện nghi và êm ái giống xe du lịch. Trong hành trình 300 km từ Hà Nội đến thành phố Cao Bằng và ngược lại, tôi thấy việc cầm lái Ranger và cả Ranger Raptor vô cùng thư giãn và nhẹ nhàng nhờ 2 tính năng hỗ trợ lái là: Kiểm soát hành trình thích ứng và Hỗ trợ giữ xe ở giữa làn. Hai tính năng này đặc biệt hữu ích khi lái xe trên đường cao tốc vì nó giảm thiểu thao tác ga, phanh và đánh lái của người lái. Từ đó giúp cho người lái nhàn nhã và thoải mái hơn.

Khi đi sâu vào những cung đường hẹp ở bản làng, tính năng camera 360 độ đã giúp cho tôi tự tin hơn trong việc xoay trở một chiếc xe bán tải có kích thước to dài như Ranger Wildtrak hay Raptor. Mặc dù chuyến đi này không có nhiều đoạn offroad, nhưng tôi tin hệ thống camera 360 độ là một trợ thủ đắc lực cho người lái khi cần quan sát những góc khuất hay vật cản trên các dạng địa hình phức tạp. Nói vui là với hệ thống camera 360 độ thì chúng ta có thể quên luôn vai trò của lơ xe. Ấy vậy mà tính năng camera 360 độ hiện giờ vẫn là một tính năng an toàn xa xỉ trong phân khúc xe bán tải phổ thông tại Việt Nam.

Chưa dừng ở đó, Ford cũng là hãng xe tiên phong mang công nghệ đèn LED thông minh với khả năng bật tắt cục bộ từng vùng sáng lên xe bán tải. Cụ thể là trên 2 mẫu Ranger Wildtrack và Raptor thế hệ mới. Ford gọi công nghệ đèn LED thông minh qua cái tên riêng là LED Matrix. Không chỉ có công dụng tắt cục bộ từng vùng sáng để hạn chế gây lóa mắt xe ngược chiều hay xe chạy trước, LED Matrix còn mở rộng góc chiếu mỗi khi xe vào cua và giúp người lái có được tầm quan sát tốt hơn ở những khúc cua gắt. Từ chỗ có tầm quan sát tốt, người lái xe sẽ đỡ phải “căng” mắt ra để nhìn đường trong điều kiện sáng kém và việc lái xe từ đó cũng thư giãn và nhẹ nhàng hơn.

Dàn xe bán tải và SUV thế hệ mới của Ford không chỉ có cấu hình dẫn động 2 cầu đầy đủ hay 4 bánh toàn thời gian tiên tiến (Ranger Raptor), mà còn sở hữu nhiều chế độ lái offroad hữu ích với những lái ít kinh nghiệm. Các chế độ lái này có thể dễ dàng tiếp cận thông qua cụm nút ở bệ trung tâm:

  • Leo đá (Rock Crawl) – cung cấp lực kéo và tạo đà di chuyển tối ưu trên các bề mặt không chắc chắc;
  • Cát (Sand) – để sử dụng trong điều kiện cát mềm và tuyết sâu, tối ưu hóa việc cung cấp sức mạnh và bước số;
  • Bùn lầy / rãnh sâu (Mud / Ruts) – cho khả năng bám đường tối đa khi đề pa và duy trì đà của xe;
  • Baja (*Chỉ có trên Ranger Raptor) – được điều chỉnh để tối ưu hóa hiệu suất off-road tốc độ cao với tất cả các hệ thống được thiết lập để hoạt động với công suất tối đa.

Nhờ hiểu rõ các nhu cầu và từ đó biết cách “chiều chuộng” các thượng đế mà các sản phẩm xe bán tải và SUV thế hệ mới của Ford đã có cú lội ngược dòng ấn tượng giữa bối cảnh thị trường xe lao dốc. Cụ thể, doanh số cộng dồn trong 3 quý đầu năm của Ranger là 11.235 xe, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Câu chuyện của dòng xe SUV hạng trung Ford Everest còn ấn tượng hơn khi ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ với doanh số cộng dồn 3 quý đầu năm 2023 đạt 6.673 xe, tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các hoạt động khám phá văn hóa địa phương và thiện nguyện hỗ trợ đồng bào vùng cao được đồng loạt triển khai, nối dài nỗ lực đem tới các giá trị vững bền cho cộng đồng. Ngoài tham quan các làng nghề truyền thống, hàng loạt hoạt động trách nhiệm xã hội đầy ý nghĩa được diễn ra như tặng đèn năng lượng mặt trời và sân chơi thân thiện với môi trường cho nhà văn hoá Lũng Táo; tặng tủ sách, sân chơi và xây dựng chương trình “Hòm thư cho em” tại Trường Tiểu học Quốc Toản hướng đến chắp cánh ước mơ cho các trẻ em vùng cao.