“Mổ xẻ” KIA Sonet sắp bán Việt Nam: 5 chỗ, platform hạng B, cấu hình khác Ấn, đe dọa sedan hạng B

admin | Tháng Chín 22, 2021

KIA Sonet được định vị nằm dưới Seltos trong dải sản phẩm crossover tại Việt Nam. Tuy nhiên, đừng vội cho rằng Sonet là crossover hạng A bởi vì kiến trúc khung gầm của Sonet là platform hạng B của Hyundai/KIA có tên gọi là K2. Chính xác K2 Platform chia sẻ chung với KIA Seltos, Rio và Hyundai Accent.

Phiên bản Sonet bán tại Việt Nam sẽ dài hơn Sonet bản Ấn Độ 125 mm. Tổng chiều dài của Sonet bản ráp Việt là 4.120 mm, ngắn hơn Hyunda Kona chỉ 45 mm. Qua đó có thể thấy kích thước của Sonet tương đương Hyundai Kona. Tuy nhiên, Sonet lại ngắn hơn đáng kể (195 mm) so với KIA Seltos. Có lẽ đây là ý đồ của KIA để 2 mẫu xe cùng platform không dẫm chân nhau.

Khả năng cao Sonet sắp bán ra trong nước chỉ có duy nhất cấu hình 5 chỗ ngồi. Điều này ngược với tin đồn trước đây Sonet bán tại Việt Nam sẽ có tùy chọn cấu hình 7 chỗ giống Sonet tại Indonesia.

KIA Sonet được đánh giá sẽ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Raize – mẫu crossover cỡ nhỏ cũng sớm ra mắt Việt Nam. Điều thú vị là Raize lại được xây dựng trên platform hạng A của Toyota và Daihatsu có tên gọi là DNGA-A, thay vì platform hạng B như Sonet. Chiều dài tổng thể của Toyota Raize cũng ngắn hơn Sonet một chút.

Ngoài việc cạnh tranh với Raize, Sonet còn được kỳ vọng sẽ lấy thêm thị phần không nhỏ của các xe sedan hạng B trong tầm giá 500-600 triệu đồng. Xu hướng khách hàng hiện nay đang chuộng crossover gầm cao hơn là các mẫu sedan gầm thấp. Đáng tiếc là trước đây tầm giá 500 triệu đồng không có nhiều chọn lựa crossover. Việc Sonet xuất hiện và bổ sung thêm lựa chọn crossover phong cách, tiện nghi tốt ở tầm giá 500 triệu sẽ khiến khách hàng cân nhắc chuyển sang crossover thay vì các mẫu sedan.

Về hệ truyền động, Sonet bản ráp Việt chỉ có 1 cấu hình động cơ xăng hút khí tự nhiên 1.5 MPI, cho công suất tối đa 113 mã lực và mô men xoắn cực đại 144 Nm. Đặc biệt, hộp số của Sonet bán ra trong nước không giống cấu hình hộp số sàn thông minh iMT hay số tự động ly hợp kép DCT của Sonet Ấn Độ như các tin đồn. Thay vào đó Sonet Việt Nam có 2 tùy chọn là số sàn 6 cấp hoặc hộp số biến thiên vô cấp CVT. Hộp số CVT có lẽ là lựa chọn an toàn cho thị trường Việt Nam khi hộp số ly hợp kép DCT hệ khô của KIA/Hyundai bị than phiền về lỗi quá nhiệt trong quá trình sử dụng.

Mặc dù chưa chốt thông tin chính thức, nhưng những trang bị tiện nghi và an toàn KIA đưa ra cho Sonet hứa hẹn rất hấp dẫn trong tầm giá và thậm chí không thua gì đàn anh Seltos. Đáng chú ý là tính năng làm mát ghế trước, đề máy từ xa qua remote, loa Bose, 3 chế độ lái, 3 chế độ Kiểm soát lực kéo đi địa hình, kết nối Apple CarPlay,… Một điểm hơi đáng tiếc của Sonet tại các thị trường khác là phanh sau vẫn sử dụng tang trống. Hiện vẫn chưa rõ KIA có điều chỉnh chi tiết này cho Sonet Việt Nam hay không.