Đánh giá Kumho MT71 – Lốp MT ít ồn, giá cực êm cho bán tải và SUV

admin | Tháng Mười 31, 2021

Nếu bạn muốn đến những nơi khó đến nhất, hay chinh phục các địa hình hiểm trở nhất, thì ngoài một chiếc xe tốt, bạn chắc chắn sẽ cần 1 bộ lốp MT bất bại. MT viết tắt của chữ Mud Terrain, tức là dòng lốp chuyên phục vụ cho việc đi offroad hard core. Dĩ nhiên lốp MT sẽ không giúp bạn đi nhanh, mà nó sẽ giúp cho bạn đi được khắp mọi nơi. Trong bài này mình muốn chia sẻ với các bạn dòng lốp Road Venture MT71 đến từ Kumho, một trong những lốp MT có hiệu năng rất xuất sắc trong tầm giá.

 

Ở Việt Nam, MT71 có các size lốp cho mâm từ 15” cho đến 20”. Ngoài ra, MT71 còn có những size lốp 31-35” đặc biệt phục vụ cho việc chơi offroad chuyên nghiệp. Road Venture MT71 cũng có size lốp 285/70R17 vừa khít với size lốp nguyên bản của Ranger Raptor. Mức giá của MT71 theo mình rất hấp dẫn, chỉ từ 3 triệu cho đến 4,5 triệu hơn một chút. Tuy nhiên, đừng thấy giá hời như vậy mà nghĩ lốp Kumho bèo nha. Sau clip này có thể bạn sẽ thay đổi quan niệm của mình về chất lượng lốp Kumho.

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về cấu trúc của lốp đi. MT71 có tất cả 7 lớp vật liệu chính bao gồm 3 lớp bố dưới cùng, 2 lớp bố thép và 2 lớp nylon phía trên. Ngoài ra, hông lớp cũng được gia cố thêm 3 lớp Polyester. Như vậy phần hông lốp MT71 có tới 10 lớp vật liệu. Với kết cấu được gia cố chắc chắn như vậy thì MT71 đủ sự trâu bò, lì lợm để có thể đưa bạn chinh phục những cung đường chông gai hay những địa hình hiểm trở.

Chưa dừng ở đó, hợp chất cao su của MT71 là toại Cut & Chip Resistance, chống hiện tượng cắt và chém. Khi đi offroad các cung đường đá Rock Crawling, việc lốp bị đá cắt hay chém là chuyện bình thường như cơm bữa. Hậu quả là các khối gai nứt hoặc tệ hơn là bong ra và không còn duy trì được độ bám với mặt đường như thiết kế. Với hợp chất cao su Cut & Chip Resistance mới, hiện tượng lốp bị đá cắt chém sẽ giảm đi. Từ đó giúp hành trình diễn ra an toàn hơn, cũng như giảm thiểu các sự cố liên quan tới lốp trong lúc thi đấu offroad.

Vì Mud Terrain là dòng lốp đỉnh của chóp về mặt offroad thế nên các lốp Mud Terrain trên thị trường đều có phần gai 2 bên hông lớn và sâu. Để khi đi địa hình cát, chúng ta sẽ xì bớt hơi thì hông lốp lúc này sẽ bẹt ra trở thành bề mặt tiếp xúc với cát. Còn phần gai hông có nhiệm vụ bươi cát và giúp xe phân bổ công suất xuống mặt đường hiệu quả hơn. Đồng nghĩa với việc chạy trên cát nhanh hơn.

Gai chống đá bám không chỉ xuất hiện ở rìa mà còn ở hông lốp MT71. Chi tiết này không chỉ hạn chế đá ghim ở kẽ lốp và tạo tiếng ồn khi chúng ta chạy tốc độ cao, mà nó cũng giúp giảm lượng bùn đất bám vào lốp.

Thiết kế khối gai hông Alternating Shoulder Block với 2 hình dạng đan xen nhau liên tục hứa hẹn tăng thêm độ bám ở những tình huống xe bấu hay bám vào đá. Những rãnh gai nhỏ ở đây giúp cải thiện khả năng thoát nước của lốp bên cạnh các khe thoát nước lớn. Từ đó giảm hiện tượng trượt nước Aquaplaning.

Các khối gai trung tâm của MT71 có hình dạng boomerang nối tiếp nhau. Có vẻ các khối gai boomerang này lấy cảm hứng từ logo của Kumho. Ngoài ra, nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy đầu nhọn của phần boomerang được vát cạnh. Chi tiết này sẽ cải thiện thêm độ bám khi xe vào cua. Bởi vì khi vào cua thì phần vát này sẽ bị ép xuống mặt đường tạo thành diện tích tiếp xúc bổ sung của lốp.

So với các dòng lốp HT hay AT, khối gai của lốp MT thường sâu hơn và các khe thoát nước của MT cũng thoáng hơn. Điều này đảm bảo cho khả năng di chuyển trong địa hình bùn lầy của lốp MT ưu việt hơn rất nhiều so với lốp AT hay HT.

Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của lốp MT bởi vì khe rãnh càng to, càng open thì tiếng ồn tạo ra khi xe di chuyển cũng càng lớn. Ngoài ra, khi xe di chuyển những khối gai cao sẽ rung lắc nhiều hơn và tạo ra tiếng ồn. Kumho biết điều này nên họ đã cải tiến hợp chất cao su và gia cố các khối gai cứng vững hơn với mục đích là giảm tiếng ồn do lốp gây ra.

Việc gắn những dòng lốp MT như MT71 lên xe bán tải hay SUV sẽ làm ngoại hình của chiếc xe thêm hầm hố và ra chất việt dã. Nó giống như xe đua phải đi lốp semi slick gai đua thì nhìn nó mới ra chất xe đua. Ở góc độ nào đó có thể nói bộ lốp cũng là một trong những chi tiết thể hiện cá tính và cái chất của một chiếc xe. Còn bây giờ thì mời các bạn đến với phần trải nghiệm thực tế Kumho MT71.

Điểm đáng khen đầu tiên là nỗ lực làm giảm tiếng ồn của Kumho thật sự có hiệu quả. Hầu hết các dòng lốp MT trước đây thường tạo ra tiếng ồn hay tiếng hú rất khó chịu khi chạy nhanh trên cao tốc. Điều này sẽ khiến người ngồi trong xe nhanh mệt mỏi. Thế nên mới có chuyện là những người chơi offroad chuyên nghiệp thường cho xe lên xe thớt chở đến địa điểm tập kết rồi mới sử dụng xe tiếp.

Trở lại với bộ lốp MT71 này, tiếng ồn hay tiếng hú chỉ bắt đầu xuất hiện ở dải tốc độ hơn 100 km/h, nhưng chưa tới mức gây phiền cho người ngồi. Còn khi chạy dưới 100 km/h thì tiếng ồn hầu như không lọt vào khoang xe. Vlog Xe có đo độ ồn trong khoang xe Ranger Raptor gắn lốp MT71 ở tốc độ 100 km/h thì kết quả độ ồn nằm ở ngưỡng 64-65 dB. Đây là con số rất tốt và nằm trong dải tiếng ồn trắng không gây khó chịu.

Dĩ nhiên việc chạy nhanh với lốp MT không phải ý hay. Bởi vì diện tích tiếp xúc tổng thể của gai lốp MT xuống mặt đường sẽ không nhiều như lốp HT và AT. Tuy nhiên, lốp MT71 lại lần nữa gây ngạc nhiên khi đem lại cảm giác chạy nhanh rất vững và thậm chí ổn địn hơn cả bộ lốp AT cũ của xe. Điều này có thể là do hông lốp MT71 được gia cố 10 lớp chắc chắn nên hạn chế hiện tượng lật hông lốp khi vào cua hay chuyển làn tốc độ cao . Từ đó khiến cho cảm giác lái chiếc Ranger Raptor với lốp MT71 đầm chắc và ít bị hiện tượng bồng bềnh, phiêu diêu khi chạy tốc độ cao hơn so với bộ lốp cũ. Có lẽ tiết diện tiếp xúc ít hơn của MT71 so với lốp AT và HT chúng ta sẽ phải đánh đổi bằng quãng đường phanh dài hơn.

Đi lốp MT vào địa hình bùn lầy giống như cá gặp nước vậy. Chính những khối gai sâu nó sẽ tạo thêm một chút độ đẩy cho xe trong bùn. Kiểu như vây cá đẩy nước. MT71 của Kumho cũng không là ngoại lệ. Cảm giác chạy qua vũng bùng với MT71 nó nuột lắm, hầu như không thấy hiện tượng trượt bánh xảy ra.

Di chuyển trên những cung đường xấu với những dòng lốp MT như MT71 giống như sở hữu lệnh bài bất bại vậy. Khi biết cấu trúc lốp được gia cố chắc chắn nó tạo cảm giác cực kỳ tự tin. Giống như là không gì có thể ngăn mình lại được. Từ leo đá, lội bùn, bươi cát, hết ga trên các cung đường đất thì MT71 đều thể hiện tốt và đem lại sự yên tâm cho người cầm lái.

Nói chung là những gì MT71 đem lại ở tầm giá của nó là quá ổn. Nếu có gì để chê thì có lẽ mình sẽ trách Kumho định giá thấp quá dễ làm số đông hoài nghi về chất lượng. Hy vọng là clip này sẽ giúp bạn biết thêm một món hời khi lựa chọn dòng lốp MT cho chiếc xe của mình.