Đánh giá Elantra N Line 2023: Chưa thể “Gõ” được Civic RS, nhưng không nhất thiết phải thế

admin | Tháng Mười Một 18, 2022

Câu hỏi nhiều người đặt ra cho mình nhất khi thấy mình đi test Hyundai Elantra N Line: Liệu nó có thể “gõ” đc Civic?

Sau chuyến đi HN- Mộc Châu gần 500 km vs Elantra N Line và sống thử cùng Civic RS 2022 gần cả tháng thì mình tin là mình có đủ trải nghiệm để phân tích về 2 chiếc sedan dành cho người lái này.

1. Quan niệm làm xe
Civic RS thế hệ mới: Một chiếc sedan thể thao (hay tiệm cận thể thao?!) với công thức thường thấy trên xe sport: vô lăng tỉ số vòng đánh lái khá nhỏ, hành trình phuộc rất ngắn, vị trí ngồi cực thấp.

Elantra N Line: Một chiếc sedan phổ thông được thêm chất thể thao. So vs bản Elantra thường thì Elantra N-Line có treo sau độc lập đa điểm, phuộc + lò xo + thanh giằng dưới cứng hơn, phanh trước to hơn, máy 1.6 turbo hơn 200 hp mạnh hơn. Tuy nhiên, Elantra N Line ko có công thức thường thấy trên xe sport như Civic.

2. Khung gầm

Có thể ví von Civic thế hệ mới sắc, bén như 1 cây kiếm Katana, còn Elantra N Line là con dao nhà thực dụng và thân thiện hơn.
Phản xạ khung gầm Civic cho cảm giác chiếc xe giống như là cái tay và chân của người lái. Cứ ra lệnh là nó nghe theo, ko chút do dự. Phản hồi khung gầm + vô lăng Civic mới xuất sắc tới mức có thể giúp người lái “feel” và đánh lái tới từng cm trên mặt đường. Một điểm dường như ko có xe nào trong phân khúc Civic có đc. Hay thậm chí là xe sedan dưới 1 tỷ.

Còn Elantra N Line cho cảm giác “mềm” hơn, không lanh, không chính xác như Civic. Mình có cảm giác phần gầm dưới của Elantra N Line chắc hơn phần thân trên của xe. Thế nên khi ép xe gắt nó tạo ra 1 chút thiếu đồng bộ ở trên và dưới nếu so với Civic. Mình nghĩ Hyundai mà tăng cứng thêm cho phần thân trên của N Line bằng thanh giằng strut bar ở 2 đầu phuộc thì có thể khắc phục đc phần nào tình trạng này. Dù chưa đạt tới mức đầm chắc như Civic, nhưng điều đáng khen là vô lăng của Elantra N Line không hề lỏng lẻo như đa phần các xe Hàn khác.

Sở dĩ Civic đạt tới level thân pháp nhanh nhảu như xe thể thao là nhờ “bí kíp” hành trình phuộc ngắn hơn rất nhiều so với các xe cùng phân khúc. Ai đã đi qua phuộc độ hay coilover độ sẽ nhận ra ngay điểm này khi lái Civic mới. Độ cứng của hệ thống treo Civic RS và Elantra N Line là same same nhau. Tuy nhiên, hành trình phuộc Elantra N Line dài hơn nên sẽ khó mà đạt được độ lanh như Civic RS.

Bù lại, hành trình giảm xóc dài hơn sẽ giúp Elantra N Line êm ái hơn, nhất là khi vào đường xấu. Civic RS mà vào đường xấu cảm giác giống như xe không có phuộc. Mà chạy đường đẹp thì người ngồi Civic có thể “feel” được từng cái mấp mô trên đường luôn. Đó là cái giá chúng ta phải chấp nhận đánh đổi.

Tóm lại là Civic RS sẽ cho cảm giác “gắt” hơn Elantra N Line gần như ở mọi mặt. Phuộc cứng chỉ là một phần thôi. Còn khoản vô lăng tỉ số vòng đánh hết lái nhỏ của Civic mà rơi vào tay nài non, lái ko mượt thì dễ cho cả đám trên xe gọi chị Huệ lắm. Thành ra nếu bạn thích lái 1 mình thì cứ Civic RS mà chơi. Bao ko trật ngõ nào được. Trường hợp bạn mua xe về để chở gia đình thì Civic RS ko phải là ý hay. Thay vào đó hãy chọn Elantra N Line để gia đình được nhờ.

3. Cảm giác tốc độ

Elantra N Line máy 1.6 tăng áp hơn 200 hp mạnh hơn Civic RS 1.5 tăng áp 180 hp. Đó là nói về thông số và lý thuyết, còn thực tế mình thấy cảm giác tốc độ của Elantra N Line mang lại vẫn chưa “phê”, dính ghế bằng Civic RS. Nghe có vẻ sai sai đúng không? Đặc biệt sai hơn khi Elantra N Line còn xài hộp số ly hợp kép 7 cấp, còn Civic RS thì chơi CVT giả cầy đa cấp. Vậy thì thế quái nào Civic lại phê hơn Elantra được???

Thế giới xe thú vị ở những cú twist như vậy. Ko phải lý thuyết lúc nào cũng giống thực tế. Nhưng trước hết bạn cần phải đọc bài “Cảm giác tốc độ là thứ có thể bị đánh lừa” ở đây: https://m.facebook.com/groups/Motulcommunity/permalink/3040192206126106/

Rõ ràng, Civic RS có 2 điểm làm “tăng” trải nghiệm tốc độ mà Elantra N Line ko có. Đó là vị trí ngồi người lái thấp hơn và treo hành trình giảm xóc ngắn hơn (cứng hơn). Thành ra khi đạp ga sâu người lái sẽ thấy Civic lên phê hơn, “dính lưng” hơn Elantra N Line. Tham khảo hệ quy chiếu của các trang nước ngoài test 0-100 km/h thì thấy cả 2 xe đều ngang ngửa nhau tầm 8 giây hơn. Dù spec thì Elantra N Line mạnh hơn Civic 20 hp.

Về phần hộp số 2 xe là chỗ dễ gây lú. Trong khi Ly hợp kép của Elantra N Line được tinh chỉnh để mượt mà tiệm cận hộp số CVT, thì Honda lại làm hộp số CVT trên Civic RS có nhiều trải nghiệm “phê pha” gần giống xe đa cấp. Dĩ nhiên hộp số Ly hợp kép 7 cấp Elantra N Line chưa thể nào mượt như bơ được như CVT, nhưng nhìn vào cách nó thể hiện cũng đủ biết Hyundai chỉnh nó ngiêng về hướng thoải mái (comfort), thay vì tối ưu cho mặt hiệu năng (performance).

Thứ nhất là hiện tượng giật cục khi chạy ở dải tốc độ thấp gần như khó mà thấy trên hộp số DCT của Elantra N Line. Trừ khi hộp số quá nóng thì có thể xảy ra. Mà mình đã test Elantra N Line 40-50 km trên đường đèo Mộc Châu với phong cách chạy Rát, Redline liên tù tì thì chưa 1 lần thấy nó quá nhiệt hay tỏ ra bị trượt côn do quá nhiệt. Đây là điểm rất đáng khen.

Thứ 2 khi upshift lên số ở dải tua cao, hộp số DCT của Elantra N Line nó ko bắt nhanh, kiểu phầm phập như mấy xe thể thao xài hộp số DCT khác. Mà lúc này nhìn vào tua máy sẽ thấy có một khoảng trễ nhẹ. Có vẻ như Hyundai cố tình để hộp số DCT “trượt” côn một chút nhằm đem lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho người ngồi trong xe. Hoặc cũng có thể là cơ chế bảo vệ hộp số bền hơn. Đó là lý do vì sao upshift ở tua cao trên Elantra N Line sẽ ko có cảm giác xe giật gắt hay cục súc.

Công bằng mà nói thuật toán hộp số Hyundai làm cho Elantra N Line rất ngon. Đạp ga tới đâu là xe nó về số đủ sâu và đủ nhanh để đáp ứng theo ý người lái. Có trường hợp đạp ga lún sàn, hộp số nó trả 1 phát từ số 7 về số 3 luôn. Tuy nhiên, lại 1 lần nữa ở chế độ sang số tay manual, quá trình lên số upshift của Elantra N Line bị trễ đáng kể nên chỉ chê mỗi chỗ đó thôi.

4. Điểm chưa hài lòng

Elantra N Line bị hiện tượng Torque Steer khá rõ. Khi đạp ga sâu thì xe nó bị kéo hẳn về bên phải. Mình đã ktra về góc đặt bánh xe thì mọi thứ đều bình thường (Odo xe mới 4xx km mà bất thường cũng khó). Khả năng giữ thẳng lái xe trên đường thẳng đều tốt. Thành ra đạp ga xe ghịch về phải thì chỉ có thể là Torque Steer. Vấn đề này thường thấy trên xe cầu trước. Và ở Civic RS, Honda đã xử lý tốt hơn.

Tiếng ồn lốp vọng vào khoang xe Elantra N Line khá lớn. Đây là cái giá phải trả với xe có combo giảm xóc cứng + lò xo hệ số đàn hồi cao. Chiếc VF LUX A của mình trước đây chơi coilover cứng thì nó cũng ồn hơn nguyên bản đáng kể, nhưng chưa ồn tới mức như Elantra N Line. Trên Civic RS mới mình vẫn thấy nó cách âm gầm tốt hơn Elantra N Line một chút. Dù Civic RS đi lốp thể thao Mic Pilot Sport 4, còn Elantra N Line xài lốp dòng êm ái Hankook Ventus Prime 3.

Mình có cảm giác vật liệu cao su của lốp Hankook trên Elantra N Line cứng hơn Michelin. Thành ra nó tạo độ ồn lớn hơn dù được định vị là dòng lốp êm. Tới mức người trong xe có thể nghe được tiếng đập của lốp vào mặt đường khi chạy đường xấu ở tốc độ chậm luôn.

5. Kết luận

Elantra N Line có “gõ” được Civic RS ko? Chắc chắn là Không. Vì ở Elantra nó thiếu độ “sắc”, cảm giác tự tin mãnh liệt tới mức làm thằng nài ảo tưởng sức mạnh là mình có thể “gõ” luôn Pọ Chét như Civic RS.

Nhưng Elantra N Line cũng không cần phải như Civic RS. Vì Civic thệ hệ mới chất thể thao nó quá cực đoan và không phải ai cũng khoái cái chất thể thao cực đoan đó. Cái số đông cần ở phân khúc của Elantra N Line có lẽ là 1 chiếc sedan thêm chất thể thao để đủ thoải mái sử dụng hàng ngày và đủ vui khi cần. Chứ ko hẳn là 1 chiếc xe sedan thể thao hay 1 chiếc xe đua đường phố.

Vì thế nếu bạn bị bệnh thích “gõ” các xe khác trên đường thì Civic RS là đơn thuốc dành cho bạn. Còn nếu mua 1 cái xe sedan thêm chút hưng phấn cho gia đình thì rất nên chọn Elantra N Line. Mà có mua Elantra N Line về thì hãy thay ngay bộ lốp Michelin Pilot Sport 4 hay Kumho Ecsta PS31 đi cho êm.